20 mẹo cần thiết để bảo trì máy tính của bạn – Danh sách kiểm tra để thiết bị của bạn có tuổi thọ lâu hơn

Danh sách kiểm tra mẹo bảo trì máy tính
Nước Mỹ tràn ngập các thiết bị được kết nối.

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 84% tổng số hộ gia đình Mỹ sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại thông minh. 80% có ít nhất một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. 33% tổng số người Mỹ sống trong các hộ gia đình có ba điện thoại thông minh trở lên và 18% “siêu kết nối” với 10 thiết bị điện tử trở lên ở nhà.

Trong điều kiện thực tế, máy tính để bàn và máy tính xách tay thực sự rẻ hơn để thay thế ngày nay so với năm 2010, nhưng chúng không thực sự rẻ. Theo phân tích của Tạp chí PC về thị trường PC mới, bạn có thể phải trả bất kỳ khoản nào từ $ 410 đến $ 2,899 cho một máy thay thế chất lượng. Ở mức giá đầy đủ, một chiếc điện thoại thông minh hàng đầu có thể dễ dàng có giá 700 USD. Các thiết bị điện tử cập nhật không quá đắt, nhưng chúng thiếu bộ nhớ đệm của các sản phẩm thực sự mới.

Digital Transformation: Moving from Preventive to Predictive Maintenance  Models in Transportation, Field, and Industrial Environments

Các thiết bị được bảo trì tốt sống lâu hơn

Dịch vụ cung cấp tốt nhất của cả hai thế giới. Điều này rẻ hơn nhiều so với việc thay thế các thiết bị đã bị cháy bằng các thiết bị thay thế mới hoặc đã qua sử dụng và nó làm trì hoãn quá trình chuyển đổi gián đoạn từ máy này sang máy khác. Các thiết bị được bảo trì tốt có tuổi thọ lâu hơn so với các thiết bị tương đương bị lạm dụng, duy trì các mô hình sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp suôn sẻ và giữ được nhiều tiền hơn bạn khó kiếm được trong ví của bạn trong suốt chặng đường.

Những lời khuyên này để bảo trì các thiết bị điện tử đều nằm trong khả năng của người dùng máy tính thông thường. Một số trong số chúng được điều chỉnh cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Những người khác áp dụng cho nhiều loại thiết bị hơn. Hầu hết những điều này được thực hiện tốt nhất trên cơ sở liên tục. Và không ai được đầu tư quá mức về thời gian, công sức hay tiền bạc.

Mẹo bảo trì máy tính – Vật lý và Môi trường
Các mẹo này bao gồm vỏ vật lý và phụ kiện của thiết bị của bạn cũng như môi trường mà bạn lưu trữ và quản lý chúng.

Computer Maintenance Tips Checklist

1. Giữ bàn phím, chuột và các khe hở của bạn sạch sẽ

Bắt đầu với những việc đơn giản: giữ sạch các phụ kiện và các lỗ mở thiết bị.

Một bàn phím bẩn cuối cùng sẽ ngừng hoạt động bình thường. Tương tự với một con chuột bẩn thỉu. Thay bàn phím mới có giá khoảng 20 đô la, vì vậy việc thay bàn phím sẽ không làm hỏng bạn mà số tiền đó hoàn toàn có thể được chi cho những thứ tốt hơn.

Sử dụng một miếng vải ẩm, không xơ để lau các bề mặt bàn phím dễ tiếp cận hơn. Không xịt nước trực tiếp lên bàn phím hoặc để nước hồ bơi vào bất cứ nơi nào trên bàn phím – điều này sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Sử dụng phương pháp tương tự để làm sạch bề mặt chuột có thể tiếp cận.

Để làm sạch các bộ phận khó khăn nhất của bàn phím và chuột, chẳng hạn như lỗ quang học của chuột và khoảng trống dưới các phím, hãy sử dụng một lon khí nén. Bạn có thể mua một chiếc với giá $ 5 hoặc $ 6 trực tuyến hoặc tại cửa hàng phần cứng địa phương của bạn.

Đừng bỏ qua các cổng và khe cắm của máy tính xách tay và máy tính để bàn. Các cổng có bụi hoặc hạt làm giảm luồng không khí vào và ra khỏi thiết bị, làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nếu bạn có xu hướng quên những nhiệm vụ nhỏ như thế này, hãy đặt lịch nhắc định kỳ hàng tháng.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/key-mien-phi-cac-ung-dung-va-phong-chu-pho-bien-cho-may-tinh

2. Vệ sinh màn hình nhẹ nhàng

Màn hình của bạn có vẻ đủ cứng cáp, nhưng nó cũng dễ bị bụi và mảnh vỡ như bàn phím và các cổng của bạn. Bụi liên tục bằng vải sợi nhỏ. Loại bỏ các vết bẩn khó hơn bằng chất tẩy rửa màn hình LCD, bạn chỉ mất không quá $ 6 đến $ 10 cho mỗi lon.

3. Để thức ăn và đồ uống cách xa máy tính để bàn và máy tính xách tay

Nhắc lại sau khi tôi: không ăn hoặc uống trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn!

Nói thì dễ hơn làm khi bạn đang làm việc trong giờ nghỉ trưa hoặc uống rượu để xem chương trình yêu thích với một bát kem, tất nhiên. Nhưng hãy nghĩ về hậu quả: chỉ một lần tràn là đủ để phá hủy bàn phím và một khối lượng lớn rác có thể ngấm vào vỏ thiết bị và tàn phá các thành phần bên trong của thiết bị.

Sau khi KO quá sớm hai bàn phím liên tiếp, tôi đã đưa ra một quy tắc mới cho gia đình mình: không có gì khác ngoài nước trên cùng một bề mặt với máy tính xách tay của tôi. Nó không dễ dàng, nhưng cho đến nay tôi đã có thể giữ vững một cách nhanh chóng. Tôi thực sự khuyên bạn nên làm như vậy.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 15 bài viết hay nhất về kiến thức các thủ thuật hay cho máy tính, chia sẻ phần mềm miễn phí – digitalfuture

4. Tổ chức dây và các mảnh vụn điện tử khác

Nếu bạn có một thiết lập văn phòng tại nhà đang hoạt động, nó có thể có một đống dây, dải điện và các phụ kiện ngẫu nhiên trên sàn nhà và bề mặt làm việc.

Ít ra thì mớ hỗn độn này khó coi và khó sử dụng. Nếu bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi, điều này có thể gây nguy cơ điện giật. Tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn của các dải điện và ổ cắm, bạn có thể gặp nguy cơ hỏa hoạn trên tay. Và dây xáo trộn dễ bị hỏng hơn, đồng nghĩa với việc chi phí sở hữu lâu dài cao hơn.

Việc sửa chữa rất dễ dàng. Trước tiên, hãy mua thêm một hoặc hai dải nguồn – bạn có thể nhận được một dải 6 chiều gồm 2 gói với giá chưa đến 12 đô la trên Amazon. Sau đó, mua một số dây buộc xoắn (chi phí không đáng kể) hoặc dây cáp ($ 6 đến $ 14, tùy thuộc vào loại) để giữ mọi thứ lại với nhau một cách có chủ ý. Rút phích cắm, gỡ rối và định hướng lại dây trong một hệ thống tổ chức mới thuận tiện. Sau đó cắm lại mọi thứ. Tốt.

Mẹo chuyên nghiệp: Tìm kiếm thêm hack văn phòng tại nhà? Kiểm tra bài đăng của chúng tôi về khấu trừ thuế văn phòng tại nhà IRS, sau đó kiểm tra với cố vấn thuế của bạn để xác định xem bạn có đủ điều kiện hay không.

5. Đừng trả quá nhiều cho pin

Hãy chống lại sự cám dỗ lúc nào cũng phải cắm vào các thiết bị di động. Điều này không chỉ làm tiêu hao không cần thiết trên lưới điện địa phương của bạn, có nghĩa là có thể ngăn chặn được sự phình to trên hóa đơn điện nước của bạn, mà còn ảnh hưởng xấu đến pin của thiết bị của bạn.

Việc sạc không cần thiết thực sự làm chậm khả năng tái tạo của pin. Một năm hoặc lâu hơn, hoặc có thể sớm hơn, bạn sẽ nhận thấy khả năng giữ sạc của thiết bị giảm. Điều này cuối cùng sẽ trở nên tồi tệ đến mức bạn cần phải chuẩn bị sẵn dây sạc – có nghĩa là bạn sẽ không thể làm việc hoặc giải trí trực tuyến nếu không có ổ cắm điện gần đó.

Không sạc cho đến khi thiết bị còn tốt và sẵn sàng. Ví dụ, tôi đợi cho đến khi máy tính xách tay của tôi xuống dưới 20%.

Không chặn các lỗ thông hơi

6. Không chặn các lỗ thông hơi

Giống như con người, máy tính để bàn và máy tính xách tay cần thở.

Quy tắc ngón tay cái ở đây là “không chặn các lỗ thông hơi.” Cũng giống như con người, máy móc cần thở – mặc dù trong trường hợp của chúng, điều này là để đảm bảo bên trong của chúng vẫn đủ mát để hoạt động bình thường. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang yêu cầu nhiều máy hiệu suất cao như máy tính xách tay chơi game. (Ngay cả khi bạn không phải là một game thủ, thì máy tính xách tay chơi game cũng có những lợi ích đáng kể – ví dụ: bài viết này từ Walmart Canada giải thích lý do tại sao bạn có thể sử dụng một chiếc cho các bài tập trong lớp).

Nếu bạn có bàn làm việc, hãy giữ tháp tránh xa bất kỳ vật cản nào như tủ hoặc tường. Nếu nó có thể được thực hiện một cách an toàn, hãy nâng nó lên để cho luồng không khí tốt ở cả hai bên. Đối với máy tính xách tay, hãy duy trì không gian làm việc thông thoáng, không có lộn xộn có thể cản trở luồng không khí – chẳng hạn như tài liệu hoặc sách. Kiểm tra quạt định kỳ.

Bất kể bạn có thiết bị nào, hãy duy trì hệ thống thông gió đầy đủ và kiểm soát khí hậu hợp lý. Bạn không cần phải mở máy điều hòa không khí hoặc để mở cửa sổ trong mùa đông, nhưng đặt máy điều nhiệt ở 80 có lẽ không phải là một ý tưởng tuyệt vời.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *