Hai đại gia phố núi Hoàng Anh Gia Lai và Quốc Cường Gia lai nỗ lực tự cứu mìnhHai đại gia phố núi Hoàng Anh Gia Lai và Quốc Cường Gia lai nỗ lực tự cứu mình
Cả Hoàng Anh Gia Lai và Quốc Cường Gia Lai đều phải tự cứu mình bằng việc bán tài sản để trả nợ. Cách này phần nào giải tỏa được áp lực trong ngắn hạn nhưng vẫn chưa hết nỗi lo.
Có thời điểm nhắc tới phố núi Gia Lai, nhiều người nghĩ tới bầu Đức và gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan cùng với 2 doanh nghiệp CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG).
HAGL là một tập đoàn lớn đầu tư đa ngành nghề không chỉ tại Việt Nam mà mở rộng ra thị trường một số nước khu vực Đông Nam Á. Quốc Cường Gia Lai cũng được coi là “trùm” bất động sản với hàng loạt dự án có vị trí đắc địa tại TP.HCM, Đà Nẵng…
Tuy nhiên, cả 2 doanh nghiệp này đều rơi vào vòng xoáy suy giảm hoạt động, đặc biệt là các khoản nợ.

Khi đại gia thành “con nợ”
Năm 2016, cả HAGL và Quốc Cường Gia Lai cùng vướng vào vòng xoáy của nợ nần. Hàng nghìn tỷ đồng nợ đến hạn bủa vây 2 đại gia phố núi. Thậm chí, chính lãnh đạo 2 doanh nghiệp này đã phải thừa nhận họ gặp rất nhiều khó khăn với các khoản nợ lớn.
Giữa năm 2016, bầu Đức phải đau đầu trước hàng chục nghìn tỷ đồng nợ vay đến hạn trả, trong khi hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng nhiều bởi giá cao su sụt giảm.
Những khoản nợ lớn khiến chi phí lãi vay của HAGL lên cao, bình quân mỗi quý trong năm 2016, HAGL phải trả tới 400 tỷ đồng tiền lãi vay.
Thời điểm đó, HAGL đang có khoản nợ vay lên tới 33.000 tỷ đồng, với hơn 17.700 tỷ nợ ngắn hạn. Khoản nợ ngắn hạn của đại gia phố núi này đã bỏ xa tài sản ngắn hạn (yếu tố quyết định tới chỉ số thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp).
Riêng các khoản vay tài chính ngắn hạn của HAGL đã lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.
Không khá hơn HAGL, Quốc Cường Gia Lai giai đoạn này cũng bị vướng vào vòng xoáy nợ nần.
Theo đó, cuối năm 2016, Quốc Cường Gia Lai có khoản nợ phải trả lên tới hơn 4.200 tỷ đồng. Trong đó, gần 1.900 tỷ là nợ vay tài chính, và hơn 1.788 tỷ đồng là nợ vay ngắn hạn.
Nếu so với khoản nợ ngắn hạn của HAGL, khoản nợ của Quốc Cường Gia Lai không quá lớn. Tuy nhiên, nếu so với kết quả kinh doanh của đại gia phố núi này thì Quốc Cường Gia Lai đang gặp khó khăn thật sự với khoản nợ này.
Trong khi đó, kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm đáy, có thời điểm chỉ ngang cốc trà đá 3.000 đồng/cổ phiếu.
Hàng tồn kho là các dự án bất động sản triển khai dở dang của công ty lên tới hơn 6.800 tỷ đồng, chiếm 77% tổng tài sản. Năm 2016, Quốc Cường Gia Lai cũng đã phải chi tới gần 70 tỷ đồng chỉ để trả tiền lãi ngân hàng.
Hai đại gia đều vay BIDV nhiều nhất
BIDV khi đó là chủ nợ lớn của HAGL với khoản vay ngắn hạn lên tới 1.918 tỷ đồng, và 2.837 tỷ đồng vay dài hạn cùng gần 6.000 tỷ đồng vay trái phiếu do BIDV và công ty liên quan.
Kết quả kinh doanh không đủ bù đắp chi phí, năm 2016, lần đầu tiên HAGL báo lỗ ròng hơn 1.500 tỷ đồng. Thậm chí, đến quý II/2017, HAGL còn tiếp tục ghi nhận khoản hồi tố lỗ hơn 750 tỷ đồng từ HAGL Agrico gộp vào kết quả bết bát trong năm 2016.

Một điểm trùng hợp trong các khoản nợ của HAGL và Quốc Cường Gia Lai chính là BIDV là chủ nợ lớn nhất. Chỉ riêng BIDV đã có khoản dư nợ gần 1.300 tỷ đồng tại Quốc Cường Gia Lai, gồm cả gốc và lãi.
Mãi sau này, khi được hỏi về giai đoạn khó khăn nhất của Quốc Cường Gia Lai, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc công ty cho biết chính là thời điểm vướng vào khoản nợ nghìn tỷ với BIDV.
Bán tài sản, dự án… để trả nợ
Đứng trước áp lực trả nợ lớn, cả hai đại gia phố núi đều lựa chọn cách bán bớt tài sản, dự án… để trả nợ cho doanh nghiệp.
Theo đó, HAGL của bầu Đức đã phải chia tay mảng kinh doanh quan trọng của tập đoàn là mía đường để có nguồn tiền cơ cấu kinh doanh. Với việc bán lại toàn bộ nhà máy tại Lào và mảng mía đường của mình cho Tập đoàn Thành Thành Công với giá 1.330 tỷ đồng, HAGL đã không còn ghi nhận doanh thu từ mảng kinh doanh này.
Bầu Đức đã làm gì để cứu nợ Hoàng Anh Gia Lai? Phần lớn tài sản của Hoàng Anh Gia Lai đang được cầm cố tại ngân hàng, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng đã bán nhiều hàng hóa, cổ phiếu để có nguồn tiền duy trì hoạt động và đầu tư.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://wiksource.org

Xem thêm bài viết khác: https://wiksource.org/tin-hot/

41 thoughts on “Hai đại gia phố núi Hoàng Anh Gia Lai và Quốc Cường Gia lai nỗ lực tự cứu mình

 1. Hai đại gia phó núi này mấy năm nay sống dở ch.ết dở, mất đi cái bệ đỡ đầu là lòi cái kém ra ngay, đại gia VN lúc nào cũng phải đặt dấu hỏi to tướng đằng sau là ông nào?

 2. A e coi thôi, đừng nghe HAG đức nổ quảng cáo bán cổ phiếu HAG. 10 năm nay nhà đầu tư HAG lỗ tan nhà nát của rồi đó.

 3. Hai đại gia nầy chết chìm trong biển nợ là do đầu tư quá nhiều vào địa ốc. Cứ qua khu vực phú mỹ hưng q7 thì sẽ biết thôi. Cao su xuống giá thì cắt cây bán gỗ cũng lời chán.

 4. sao các người hay dòm ngó vào bụng người khác vậy .hết việc làm rồi à cạch ngay kênh này

 5. Đa số dân VN 🇻🇳 ko biết Gia Lai là ở đâu, có j. Nhưng lại biết bầu Đức và Cường $ 😅🤣😂

 6. 2 Thang nay giau ma kho nhi,dem ngu ko ngon giac no nan lut dau,thua xa minh roi,di lam thue du song,dem ve ngu Thang chan..!

 7. Đậu mé mấy cai thằng tập đoàn doanh nghiệp là vua nợ ăn nợ đi xe nợ chứ có quần què gi

 8. Nhìn bê ngoài họ sống rất sung xướng nhưng thực ra họ ăn ngu còn khổ hơn mình khi có chuyện xây ra là họ đứng ngồi không yên

 9. CHÚNG NÓ BÁN HẾT TS CŨNG KHÔNG TRÃ NỖI 1/2 NỢ ĐÂU ?
  VỐN CÁC NGH ĐÃ BỊ CHÚNG NÓ CHIẾM HẾT 1/4 RỒI ,,,,, CÁC NGH CHĨ CẦM HƠI CHỜ PHÁ SÃN THÔI ??? KHÔNG THỄ VỠ NƠ ĐƯỢC, KHOANH NỢ ĐỂ ĐÓ ,RỒI VAY TIẾP XÁI CHƠI ,,,,,,, ?
  NẾU VỠ NỢ NHÀ TÙ VN ĐÂU CÓ CHỔ CHỨA CÁC NGUỜI CÓ CHIA CHÁC CHỨ ,,,,,, ?

 10. Muon mau giau …xin hoi va tu van GS TIEN SI …TAM LY HOC …THAN HOC …PHONG THUY HOC ..moi hoc them …TINH DUC HOC …o SINGAPO..

 11. Toi dong y ..voi ban Ly chan ..nguoi ngheo co muon duoc dau ..ma no…chia se tham kin ….voi cac ban ..toi co thang chau ..goi toi bang bac ..o ngoai Bac vao hoc ..HOC VIEN NGAN HANG .. con thuong binh ..uu tien ..moi lam ngan hang …co 2nam mua nha 3lau o thu duc ..no co noi ..dai gia muon nuom tien thi du muon …2ty phai cho chau 50trieu chau moi cho …con khong ..di cho khac choi…nen moi kho doi …nguoi doi co cau …. thu nhat ..CA ..thu nhi ….Thue vu …thu ba …Ngan Hang …cu the ma thi vao 3 nghanh nay …con 2 nghanh cung mau giau …THAM NHUNG ….BUON BAN MATUY..

 12. Toi khong hieu sao ….cac nhakinh te hoc…suy nghi the nao …ma cac dai gia …muon tien rat de …con dan ngu kho khan …nen moi xay ra…TIN DUNG DEN …hoanh hoanh ..tren que huong nay ..co phai chang la hoc hanh ..khong toi noi toi chon ….BANG GIA …MUA BANG … neu nhu tin dung nha nuoc …cho dan ngheo muon …lam von ..thi dau den noi ..xa hoi so bo .xin loi .
  Dan muon muon tien …thu tuc ruom ra ..du thu …doi hoi ..nen khong the muon duoc …con dai gia ..muon ..thi co dong cho nv ngan hang ty le ..nen rat de muon …toi thay roi ..toi co nha ..tri gia 5ty muon 3 ty lam an …nv ngan hang doi ty le 2/100 .thoi toi khong muon …ma ve nghe tinh khuc …noi tieng cua co ns T.C.SON .LANG LE NOI NAY …

 13. Loi nguoi xua ..mco noi…thu nhat ..Pha son lam ..thu nhi …Dam ha ba .. Cac Dai Gia moi thay PHONG THUY …XIEU …ve ma lam phong thuy …cho mau giau nua di …hay xem ..PHUC XO ..mau giau nho thay XIEU …

 14. THONG BAO …CHO TAT CA DAI GIA …GIAU CO ..TAI VN …MOT NGAY KHONG XA …NHAN DAN SE DAO ..MA TO …CHUNG MAY LEN …HAY DOI DAY …!!!

 15. Nói chung người dân họ đâu chết đói nếu có một tỷ bọn này có thuỷ điện khoáng sản và Cao su rồi mà vẫn nợ mấy nghìn tỷ là ở đâu ra giàu có tiêu ko hết rước hoạ vào đầu mất trắng rồi còn nợ nữa đời chết đi cũng vài tấm gỗ

 16. Mong các bạn hãy ủng hộ cho chú Đức , để chú tiếp tục công hiến cho bóng đá Việt Nam.(ước gì mình là tỷ phú để mình có thể giúp một phần nào cho Bầu đức hay bóng đá Việt Nam.)

 17. ban linh thật khâm Phục nợ dược khoan tiền lớn mà re người ta co ban linh hon người moi lam dược các ngươi co cai gi 10.000mua goi thuốc hút co khi ko có con noi nay no

 18. Ba sọc từ khi sinh ra pháp Mỹ luôn phải nuôi dưỡng và quản lý
  Ba sọc bán nước và bán dâm.

 19. Quốc cường có thể sập do sa sút cường $ rút khỏi để ra kinh doanh riêng còn mỗi bà loan gánh. Còn bầu Đức nếu không tham vọng Đông Dương thì đã không lao đao

 20. Cháu mong chú đức sớm vượt qua khó khăn để cống hiến cho Lên bóng đá nc nhà

 21. Phải như ổ k đầu tư vào cao su ổ để tiền mua luôn công sabeco h có lãi rùi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *